Phân tích về bộ máy mới nhất của NOMOS Glashütte DUW 6101

DUW 6101 – Bộ máy được sinh ra để thiết lập tiêu chuẩn mới 

 

Tại BaselWorld 2018 NOMOS Glashütte đã cho ra mắt một bộ máy mới : DUW 6101 , bộ máy mà họ tự hào bởi một loạt giải pháp khắc phục cho các vấn đề cố hữu, và chúng tôi cảm thấy nó xứng đáng một lời giải thích kỹ lưỡng hơn là đọc trên một tờ tạp chí nào đó được tài trợ .

NOMOS DUW6101 là một cuộc cách mạng cho nhà sản xuất đồng hồ độc lập của Đức. Dựa trên nguồn gốc cơ bản của bộ máy DUW3001  được trình làng vào năm 2015, bộ máy mới có chức năng chỉnh lịch nhanh và đi kèm cơ chế độc đáo bảo vệ bộ máy khỏi hư hỏng.

Ở các bộ máy thông thường , nhà sản xuất khuyên nên tránh thay đổi ngày khi kim đang ở mốc từ 10h giờ tối đến 2 giờ sáng .Chúng ta lấy một trích dẫn FAQ trên trang chủ của Omega :

-Quick date-change on calibres 1120, 2300, 2500, 2601, 2610, 2627, 3221, 3301-3, 3304, 3320, 3313, 3330, 3612, 3888, 3890, 8500, 8501, 8520, 8521, 8601, 8611

-OMEGA uses the quick date-change system, which starts to change the date at about 11.30 pm and comes to its end at 00.10 am. The date of the ending day can be seen in full until 11.50 pm. Between a period of 10 minutes before and after midnight, the calendar jumps and lets appear the date of the next day.
-Avoid changing the date manually between 08 pm and 2 am, since this is the period during which the automatic date-change is in operation.

Chúng ta sẽ được nghe thợ đồng hồ Rob Nudds đến từ Ace Jewelers giải thích và phân tích .

Rob Nudds:

Giải thích cho điều này là các bánh răng đang gắn với nhau bắt đầu muộn nhất từ 10h tối và thoát khỏi nhau hoàn toàn lúc 2h sáng , vì thể với việc cố gắng thay đổi ngày trong khi một số linh kiện đang ăn khớp với nhau có thể khiến cho các bánh răng bị trật .

Nomos-Update-DUW-6101

Về DUW 6101 có kết cấu hoàn toàn khác so với cách sắp xếp truyền thống. Khi núm vặn ở chế độ hoạt động bình thường , một bánh răng kép gắn với búa đánh ngày và cam sẽ làm công việc chuyển lịch khi đồng hồ điểm 00h . Khi núm vặn chuyển sang chế độ chỉnh lịch , cũng có một bánh răng kép khác gắn với bánh răng của vòng quay ngày ( là vòng tròn thể hiện số ngày và bao quanh khung bộ máy ) ở phía khác của bộ máy . Kết cấu này đặc biệt ở chỗ vòng quay ngày được quay nhanh hơn nhờ một bánh răng hình sao phía trên bánh răng kép  , và phía dưới là bánh răng trực tiếp vận hành cơ cấu chỉnh ngày. Lực tác động giữa 2 bộ phận này là cực kì lớn, chúng có vai trò như một côn trượt khi búa đánh ngày nằm trên bánh răng của vòng quay ngày từ 11h pm đến 1h am. Trong khoảng này bạn không thể chỉnh lịch được, và nếu bạn có lỡ tay vặn chốt thì nó cũng không làm hư hại gì bộ phận bên trong máy cả.

Vậy chính xác thì cơ chế này thực hiện thế nào? Khi vặn núm đồng hồ vào giờ nguy hiểm, bánh răng hình sao sẽ khớp với bánh răng trên vòng quay ngày và kéo nó chuyển động. Búa đánh ngày sẽ chặn chuyển động này lại vì nó cũng đang khớp với vòng quay ngày ở mặt bên kia của bộ máy. Thay vì tạo áp lực lên các linh kiện này, thì vòng quay dưới bánh răng hình sao sẽ quay một cách độc lập để xả năng lượng tạo ra từ núm vặn. Đội ngũ nghiên cứu vận dụng nguyên lý cân bằng một cách hoàn hảo, nhằm phân tán lực giữa bánh răng hình sao và vòng quay phía dưới và bảo vệ các linh kiện khỏi sức ép quá lớn và trật khỏi vị trí.

Dù chỉ là một công ty nhỏ, NOMOS Glashütte đã rất nỗ lực để giải quyết bài toán hóc búa này, đây là 1 minh chứng cho khát vọng nâng tầm chất lượng và độ bền của mỗi chiếc đồng hồ xuất xưởng . Khi có được bộ máy vận hành bền bỉ, công sức của cả một tập thể dày công gây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường sẽ thật sự có ý nghĩa. Bộ máy bền giúp giảm đầu tư cho bộ phận bảo hành, công ty tập trung vào phát triển mạng lưới kinh doanh và tạo ấn tượng tốt về chất lượng cho khách hàng. Để đạt được thành quả ấy, NOMOS đã dành 4 năm cho việc nghiên cứu và phát triển chức năng mới , thành phẩm sau 4 năm đã thể hiện rất rõ tinh thần của họ : cải tiến chi tiết nhỏ để mang tới đột phá lớn, dùng hành động để chứng minh hơn là quảng cáo suông, nâng cấp không chỉ mặt hình thức mà còn cả chất lượng.

 

Biên dịch và tổng hợp bởi Chronos

Nguồn : Ace Jewelers

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.