NOMOS GLASHÜTTE watches – Sự kết hợp của Berlin và Glashutte

BERLIN AND GLASHÜTTE – Sự kết hợp ăn ý tạo nên chiến thắng của NOMOS.

nomos berlin chronos
Studio thiết kế của NOMOS

 

Studio thiết kế của NOMOS, Berlinerblau, đặt tại Berlin và chỉ cách Glashutte hơn 2 giờ lái xe. Nằm tại quận trung tâm Kreuzberg nổi tiếng với những shop café cao cấp, khu triển lãm tranh và shop thời trang đầy phong cách, đây là một nơi rất thích hợp cho sự ra đời của những tuyệt tác nghệ thuật.

Đối với NOMOS, xưởng chế tác và studio thiết kế là 2 bộ phận không thể tách rời. Tổ hợp hoàn hảo giữa 170 năm truyền thống làm đồng hồ và thiết kế thời thượng đã mang lại cho họ gần 140 giải thưởng về chất lượng, thương hiệu và thiết kế.

Tổng cộng có 300 chuyên gia, 40 trong số đó làm các công việc tại studio tại Berlin như thiết kế, sáng tạo nội dung, chụp ảnh, lập trình, quản lý. Tất cả đến với nhau nhờ tình yêu nghệ thuật và mong muốn thổi hồn vào những cỗ máy.

design-nomos-chronos
Tấm biển neon “Ahoi Glashutte”

 

Studio thiết kế nằm trong khu xưởng làm khuy cũ hồi đầu thế kỉ 20. Bức tường sơn trắng phản chiếu ánh nắng từ dãy cửa sổ áp mái là nguồn sáng của tòa nhà trong những ngày nắng đẹp. Hệ thống máy móc cũ đã được thay toàn bộ bằng nội thất văn phòng với bàn làm việc, phòng họp, giá sách.

Mọi vật dụng trang trí nơi đây đều mang đậm tinh thần của dự án mới mà NOMOS đang theo đuổi: Ngay lối ra vào là bức tường khắc tranh cá bảy màu sặc sỡ, trên hành lang treo tấm biển màu xanh neon “Ahoi Glashutte”lấy cảm hứng từ cách trưng bày tại sự kiện Baselworld 2013, một loạt bóng đèn hình đám mây khổng lồ làm từ giấy chính là tác phẩm của kĩ sư Frank O.Gehry, loại bóng đèn mà các đồng nghiệp tại Glashutte vẫn gọi vui là mây bay trên bầu trời Berlin.

Đội ngũ thực hiện nhiệm vụ chính tại Berlinerblau gồm 12 chuyên gia và đôi khi họ cũng hợp tác với các nhà thiết kế khác ngoài công ty để sáng tạo nên những model mới.

nomos-design-phacthao

Mỗi thiết kế phải mất hàng năm trời từ khâu lên ý tưởng tới lúc nó được bán ra thị trường. Hàng ngàn ý tưởng, phác thảo, mô hình mới được cho ra đời nhưng chỉ có vài mẫu trong số đó ứng dụng được vào thực tế, số còn lại mãi mãi chỉ là những bản vẽ trên giấy.

NOMOS Design_BB_chronos

Sau khi thống nhất ý tưởng ban đầu, và thường quá trình này cũng tốn không ít thời gian, họ làm thử mẫu plastic, đồng và cuối cùng là thép. Đây là giai đoạn cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa thiết kế và chế tác bởi sự thay đổi nhỏ về hình thức cũng khiến các linh kiện bên trong phải điều chỉnh cho tương xứng và ngược lại. Hai cơ sở của NOMOS phải thường xuyên trao đổi, chỉnh sửa để tác phẩm cuối cùng hoàn hảo trong từng chi tiết.

nomos-design-thomas-hoehnlein
Thomas Hohnel, chuyên gia thiết kế tại Berlinerblau là người lên ý tưởng có chiếc đồng hồ sport Ahoi, đồng thời  anh cũng tham gia thiết kế dây đeo, khóa, hộp sản phẩm và dụng cụ chuyên dụng.

Mỗi khi ngắm nhìn đứa con tinh thần của mình vừa khít trên tay khách hàng, anh đều cảm thấy vô cùng hài lòng: “Nếu kĩ sư xây dựng làm việc với bản vẽ tỉ lệ thu nhỏ của ngôi nhà và không thể biết chính xác thành quả sẽ thế nào cho tới khi chúng đã hoàn thành thì chúng tôi cũng vậy, chỉ là theo tỉ lệ ngược lại mà thôi.

nomos-design-prototyping

Case đồng hồ được phác thảo trên giấy hoặc máy tính, sau đó được dựng mô hình, đôi khi khoảng thời gian giữa 2 quá trình này rất dài

nomos-design-felix-chronos

Chuyên gia thiết kế sản phẩm Felix Hobrücker là người phụ trách chính về hình ảnh sản phẩm, cùng với hàng trăm con người khác đều mong muốn mang tới tay bạn những mẫu đồng hồ thu hút mọi ánh nhìn.

Teamwork

nomos-design-creative-process

Khi công đoạn thiết kế sắp hoàn thành cũng là lúc tinh thần đồng đội đạt tới đỉnh cao, chuyên gia từ nhiều bộ phận như phụ trách nội dung (đặt tên, tìm slogan phù hợp, phát triển catalog, biên dịch, in ấn…), đội ngũ marketing (xây dựng hình ảnh, update website…) và nhân viên sales (đưa sản phẩm tới các shop, liên hệ với đối tác…) đều bắt tay vào làm việc hết công suất trong hàng tháng liền.

Biên dịch và tổng hợp bởi Chronos
(Nguồn:  Nomos Glashütte)

1 Reply on NOMOS GLASHÜTTE watches – Sự kết hợp của Berlin và Glashutte

Leave a Reply

Your email address will not be published.