Lịch sử của hãng đồng hồ Junghans

“Junghans – The German watch”

Nếu nói về lịch sử đồng hồ Đức thì có lẽ phải điểm tới Junghans , một công ty  trải qua nhiều thăng trầm trong 150 năm lịch sử nhưng luôn giữ slogan “ The German watch” như một lời khẳng định chất lượng “made in Germany” của mình .

junghans_1861

Vào tháng 4/1861, ông Erhard Junghans đã cùng anh rể đồng sáng lập công ty sản xuất linh kiện đồng hồ treo tường Zeller & Junghans, đồng hồ “Black forest” nổi tiếng cũng sử dụng sản phẩm của công ty. Tới năm 1866, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của hãng xuất xưởng.

logo-j1888: Logo đầu tiên của hãng là ngôi sao 5 cánh có chữ J ở giữa. Sau đó 2 năm mẫu logo 8 cánh mới ra đời và tồn tại đến ngày nay.

19031903: Tính riêng trong năm này, 3000 thợ chế tác ở đây đã làm ra hơn 3 triệu chiếc đồng hồ, đưa Junghans thành xưởng sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới. Sau này xưởng của hãng có mặt trên khắp châu Âu: Schramberg , Rottenburg, Schwenningen, Deißlingen, Lauterbach, Ebensee, Venice và Paris.

1908, khu Kitchen Kitchen được thành lập và đã sản xuất mẫu đồng hồ oto đầu tiên, mở đường cho sự xuất hiện của đồng hồ bỏ túi của Junghans.

This slideshow requires JavaScript.

1917, Junghans khởi công xây dựng dãy nhà mái hiên đã trở thành thương hiệu của Schramberger Uhrenfabrik. Kiến trúc độc đáo này tọa lạc tại mặt trước khu nhà xưởng, thiết kế bậc thang đã tận dụng được hết ánh sáng tự nhiên rất cần cho nơi làm việc.

This slideshow requires JavaScript.

Những năm 30, Junghans lần đầu tiên bắt tay vào độc lập chế tác chiếc đồng hồ đeo tay. Năm 1936, chiếc đồng hồ đầu tiên có kim giây không đồng trục ra mắt cùng với bộ máy J80. Người kế nhiệm của nó là J80/2 chạy trong chiếc đồng hồ Meister được trang trí thêm bằng họa tiết sọc Geneva.

Năm 1946, hãng ấp ủ kế hoạch phát triển chiếc chronograph độc lập đầu tiên vận hành nhờ bộ máy lên cót tay J88, với sự xuất hiện của cả bánh răng ratchet và balance spring của Breguet .

Một chiếc may mắn còn giữ được tình trạng tốt

Nước Đức thời điểm đó rất cần một loại đồng hồ chuyên dụng cho lực lượng mới được thành lập, Junghans ngay lập tức đã chớp thời cơ và dành được hợp đồng béo bở này. Kế hoạch được thực hiện từ năm 1950 đến 1964.

1951: là mốc đánh dấu Junghans trở thành nhà sản xuất chronometer lớn nhất nước Đức và thứ 3 thế giới chỉ sau Rolex và Omega.

This slideshow requires JavaScript.

1957: Bộ máy automatic chuẩn chronometer đầu tiên của Junghans lên kệ , cho đến tận bây giờ vẫn là mục tiêu hàng đầu của những tay sưu tập. Bộ máy có nhiều phiên bản khác nhau và đều được trang bị bộ phận điều chỉnh ( adjustment ) . Sau hàng chục năm, vị thế bộ máy chronometer made in Germany phổ biến nhất của nó vẫn giữ vững.

Max Bill : Huyền thoại thiết kế 50 năm

Max Bill là không chỉ là nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng, ông còn là người đa tài được biết đến trong lĩnh vực hội họa và xây dựng. Ông học trường Bauhaus ở Dessau và thành lập trường đại học Thiết kế Ulm. Sự công tác của ông đã mang tới những thành công liên tiếp cho Junghans: đồng hồ mang tên ông, Max Bill, ra đời năm 1961 là một trong những dòng thế mạnh của Junghans và trở thành khuôn vàng thước ngọc cho đồng hồ hiện đại.

This slideshow requires JavaScript.

1970 là kỉ nguyên của đồng hồ quartz và Junghans cũng không nằm ngoài xu thế này. Từ năm 1967, hãng đã bắt tay vào phát triển những mẫu đồng hồ quartz xuất xứ Đức đầu tiên. Ngay sau khi ra mắt, astro quartz đã đạt tới 800 điểm trên thị trường. Tới 1972, bộ máy W66.02 cũng trình làng.

This slideshow requires JavaScript.

Thương hiệu đồng hồ chính thức của Olympic 1972

This slideshow requires JavaScript.

Junghans vinh dự trở thành hãng chính thức cung cấp đồng hồ chuyên dụng cho Olympic Munich năm 1972. Nhờ công nghệ đỉnh cao như cảm biến quang, hệ thống kiểm soát khởi động/ về đích kết nối đồng bộ, đồng hồ bấm giờ của Junghans hỗ trợ tối đa việc đặt giờ và kiểm soát dữ liệu.

 

Bức ảnh màu chớp khung hình chỉ trong một phần trăm giây đầu tiên trên thế giới đã đưa Junghans thành một cái tên sừng sỏ trong làng đồng hồ thể thao chuyên dụng.

1990: công ty đã thành công tích hợp thiết bị radio nặng nề vào chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé, Junghans Mega 1.

This slideshow requires JavaScript.

Thiết kế của chiếc đồng hồ trang bị chức năng thu phát không dây đầu tiên trên thế giới này là sản phẩm của Junghans với thiết kế Frog-Design, không ai có thể phủ nhận tầm nhìn đi trước thời đại của hãng khi cầm trên tay chiếc Mega 1 cả.

1993 đánh dấu bước phát triển xa hơn của công nghệ radio , Junghans xuất xưởng số lượng lớn model đồng hồ năng lượng mặt trời tích hợp thu phát tín hiệu.

Chiếc Mega Solar Ceramic được mệnh danh “Ultimate watch”

1995 là thời điểm ra mắt model Mega Solar Ceramic chống xước kèm anten, chiếc đồng hồ hoạt động bền bỉ và có độ chính xác tuyệt đối.

2004: hãng chế tác mẫu đồng hồ radio đa tần cho phép thiết bị bắt được sóng chính xác ở mọi khu vực không chỉ trong biên giới nước Đức mà cả châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.

Chiếc Mega tích hợp radio đa tần

2008: làn sóng chế tác đồng hồ truyền thống đã quay trở lại Schranberg. Nắm bắt xu thế này, Junghans đã sản xuất dòng đồng hồ cơ Erhard Junghans trang bị bộ máy lên dây thủ công J325 ứng dụng công nghệ hiện đại nhất.

This slideshow requires JavaScript.

 

Rất nhiều linh kiện trong bộ máy đã được làm in-house nhờ dây chuyền tân tiến này, tuy nhiên những chi tiết “đắt” nhất vẫn phải qua đôi bàn tay khéo léo của con người. Hãng chỉ bán tổng cộng 12 chiếc, mà mỗi chiếc đều mang nét độc đáo trong thiết kế dial, khẳng định đẳng cấp của sản phẩm Junghans.

 

2009  : Một năm đột phá của Junghans

Tòa nhà của Junghans nhìn từ xa

 

Quay trở ngược vào năm 2000, chủ sở hữu Junghans là tập đoàn Diehl đã bán thương hiệu này cho Asian Egana Goldpfeil để tập trung đầu tư vào lĩnh vực chính của họ. Khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã khiến Junghans chao đảo, hơn 120 nhân viên còn lại của công ty cũng phải tính đến chuyện rời đi. Tuy nhiên 2 vị giám đốc sản xuất tận tâm không ngừng tìm kiếm cơ hội vực dậy công ty. Năm 2009, niềm tin ấy được đặt vào tay 2 cha con doanh nhân Hans-Jochen Steim vùng Schranberger và họ đã thổi làn gió mới vào thương hiệu hơn trăm năm tuổi đời này.

Cha con nhà Steim

 

Là một người có thâm niên trong ngành công nghiệp chế tạo kim khí, đặc biệt là sản phẩm lò xo, Steim đã đưa công ty do ông nội ông truyền lại, Kern-Liebers Group vươn ra thế giới. Công ty dưới quyền Steim hiện nay là trung tâm sản xuất lò xo tại vùng Black Forest cũng như là nơi cung cấp linh kiện cho Junghans.

2011: dòng Meister mới là tác phẩm kỉ niệm 150 ngày thành lập công ty. Meister như sự hoài niệm dành cho mẫu đồng hồ cùng tên ra mắt năm 1936 với bộ máy J80 nghiên cứu và chế tác ngay tại xưởng Junghans. Một bảo tàng của nhà máy Junghans sẽ được khai trương cũng để kỉ niệm sự kiện này.

Bảo tàng Junghans

 

2012 : Năm 2012, gia đình Steim mua lại các tòa nhà khác trên khu Junghans ở GeiBhalde , có thể nói thương hiệu Junghans bao gồm cả mặt bằng của nhà máy sản xuất đồng hồ một lần nữa trong tay gia đình Schramberg .

This slideshow requires JavaScript.

Trên cơ sở riêng của mình, công ty mở rộng quy mô sản xuất tại Schramberg bao gồm một dây chuyền lắp ráp mới cho các movement quartz và movement cơ khí .

2014 : Lấy cảm hứng từ những chiếc chronograph thời kỳ lịch sử năm 1951 , vào năm 2014 Junghans trình bày một chiếc Meister mới , kết hợp truyền thống và tính năng với nhau.

2015 : Cho đến ngày nay các thiết bị radio-controlled và thiết bị đeo tay radio-controlled vẫn chiếm một phần quan trọng trong thương hiệu Junghans. Kể từ lần ra mắt chính thức Mega 1 vào năm 1990 và nhiều thành công sau đó , nó đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh sáng tạo của công ty . Movement 615.84 radio-controlled đa tần và năng lượng mặt trời phát hành năm 2011 được tích hợp vào chiếc Mega Solar của nữ

2016 : trong phạm vi một sự kiện được tổ chức tại trụ sở chính của công ty ở Schramberg, Junghans cho ra mắt dòng đồng hồ mới Meister Pilot

Chiếc đồng hồ này là sự kết hợp các yếu tố thiết kế đặc biệt của chiếc đồng hồ huyền thoại Junghans năm 1955 kết hợp với vẻ ngoài của những chiếc Meister mới nhất.

2017 : Chiếc Meister Driver được ra mắt gợi nhớ về thời đầu của động cơ hiện đại , sự xuất hiện của nó được lấy cảm hứng từ thiết kế bảng điều khiển của những chiếc xe cổ mang tính lịch sử , và Junghans đã hiện thực nó vô cùng xuất sắc .

This slideshow requires JavaScript.

2018 :

Chiếc Meister Chronoscope Terrasenbau limited được ra mắt vào kỉ niệm 100 năm sinh nhật tòa nhà của công ty

Sân thượng tòa nhà của Junghans thường xuyên được sử dụng để tổ chức các sự kiện , lần này là kỉ niệm sinh nhật thứ 100 của tòa building có kiến trúc độc đáo này .

Leave a Reply

Your email address will not be published.